BÀI TẬP VÀ ĐIỂM SỐ CỦA MỖI CUỘC ĐỜI

NHỚ VỀ MỘT BỨC THƯ/

BÀI TẬP VÀ ĐIỂM SỐ CỦA MỖI CUỘC ĐỜI

Vương thân mến,

Chúng ta đã nói với nhau nhiều lần về chuyện được thua trong cuộc đời này. Nhưng khi chúng ta còn đang sống, đang lao động, chúng ta chưa thể nào nói được chúng ta được hay thua trong cuộc đời mình. Ngạn ngữ Pháp có câu: 70 tuổi chưa ai dám chắc mình không đui, không què. 70 tuổi cũng chỉ là một con số ước lệ mà thôi. Nói chính xác, chỉ khi chúng ta trút hơi thở cuối cùng thì cái bảng điện tử cuộc đời mới hiện lên chữ ĐƯỢC hay THUA mà thôi.

Một ngày mới lại đến. Chúng ta lại thức dậy. Ánh mặt trời trải rộng trên mặt đất. Trang giấy của thời gian mở ra. Và giống như một cậu học trò nhỏ bé, chúng ta bắt đầu làm bài tập của mình. Một ngày sống là một bài tập. Mỗi người có thể làm những bài tập khác nhau. Nhưng ai cũng phải làm. Không ai trốn làm những bài tập được. Ngay cả sự trốn ấy cũng là một bài tập và đều bị cuộc đời này chấm điểm.

Nếu ví cuộc đời chúng ta là một năm học thì mỗi ngày giống như một bài tập hay bài kiểm tra 15 phút như khi chúng ta đi học. Mỗi năm là bài kiểm tra học kỳ. Mỗi chúng ta có số lượng bài kiểm tra học kỳ khác nhau phụ thuộc vào thời gian chúng ta sống trên thế gian này. Và cuối cùng là bài thi hết năm học. Chúng ta chỉ có thể kết thúc bài tập này khi chúng ta giã từ thế gian. Đến lúc đó, điểm trung bình cho cuộc đời chúng ta mới được công bố.

Nhưng có một điều kỳ lạ là: có những người tưởng rằng họ sẽ có một hệ số điểm trung bình cho cuộc đời rất cao vì họ nghĩ rằng những bài kiểm tra 15 phút luôn được điểm cao bởi họ giành được quá nhiều danh tiếng và lợi ích vật chất so với người bên cạnh, nhưng họ đã sai lầm. Điểm tổng kết cho bài thi cuộc đời của họ lại rất thấp, đôi khi là điểm 0. Đây là cách tính điểm hoàn toàn khác lạ so với cách tính điểm thông thường và ngốc nghếch của chúng ta.

Và một điều kỳ lạ nữa là: có những kẻ tự cho là rất thông minh (sự thông minh này hầu như chỉ chứa đựng những mưu mô, thủ đoạn…) lại không bao giờ được điểm cao nếu chỉ dùng sự thông minh như vậy. Với những kẻ như thế, bài thi cuộc đời của họ sẽ được chấm hai lần: lần thứ nhất khi họ còn sống. Lần thứ hai khi họ đã chết. Và họ hãy nhớ rằng: điểm chấm lần thứ hai mới thực sự công bằng và kết quả chấm lần thứ hai mới chính thức được gửi đến cho những người ruột thịt đang sống của họ và thậm chí gửi cho toàn bộ thế gian.

Bạn có thấy kỳ lạ và có vẻ đầy mâu thuẫn khi có người luôn luôn được điểm trung bình và thậm chí điểm dưới trung bình trong những bài kiểm tra 15 phút hoặc kiểm tra học kỳ lại có điểm tổng kết rất cao. Bởi cứ khi thức dậy, họ lại kiễn nhẫn và đầy lòng tin làm bài tập của mình. Họ có thể làm sai một vài câu hỏi nào đó, nhưng họ không sợ sự sai ấy, không tức tối với những thiệt thòi, không tuyệt vọng với những thất bại…. Họ bình tĩnh sống trọn một ngày của họ với lòng tin cao nhất về những gì mình làm. Họ sống trong sự thua thiệt giống như điểm bài kiểm tra của họ thường xuyên thấp hơn người bên cạnh. Nhưng chính sự bền bỉ, kiên nhẫn, tự tin, chân thành và khát vọng đẹp đã tích điểm cho cả cuộc đời họ.

Thực tế cho thấy, có quá nhiều người luôn tìm cách hơn người khác từng ngày, nhưng cả cuộc đời của họ cộng lại sẽ là một thất bại. Những ai hiểu được điều đơn giản ấy sẽ là người có điểm tổng kết cao. Nghĩa là, họ mới là những người tìm ra được hạnh phúc đích thực.

Điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn là: hãy làm bài tập hàng ngày của mình với lòng đắm mê và bền bỉ cho dù ngày nào chúng ta cũng sẽ làm sai một câu hỏi trong bài tập ấy.

thân mến !
Nguyễn Quang Thiều

Thị xã Hà Đông, 12/5/2014