Tái bản tủ sách ‘Học làm người’ của nhà văn, học giả Hoàng Xuân Việt

Sáu ấn phẩm của cố tác giả chứa đựng nhiều bài học về kỹ năng sống, đề cao tính tự lập, trau dồi phẩm cách.

Các tác phẩm được tái bản gồm: Nên thân với đời, Đầu tư tương lai, Thuật nói chuyện hàng ngày, Thuật hay ảnh hưởng hay truyền bá tư tưởng, Thinh lặng cũng là hùng biện, Thất nhân tâm.

Học giả Hoàng Xuân Việt thường đề cao việc rèn luyện bản thân mỗi ngày, trong cách sống, cách làm việc, ứng xử xã hội, giữ gìn đạo đức. “Mình có yên tâm đi đã, tư tưởng mới thâm trầm, lời nói mới cương quyết, hành động mới đắc lực và sống như vậy mới thật sự hữu ích cho mình và cho xã hội”, ông viết trong cuốn Nên thân với đời.

Tái bản tủ sách Học làm người của Hoàng Xuân Việt

Bìa các tác phẩm vừa được tái bản của học giả Hoàng Xuân Việt.

Còn trong cuốn Đầu tư tương lai, ôngnhắn nhủ: “Trong mỗi cá nhân, tạo hóa ban cho một số khả năng nào đó hoặc tiềm tàng hoặc hiện lộ nhờ những cơ hội thuận tiện thúc đẩy. Tôi có dịp nói trước công chúng tuy tôi nói dở mà bắt buộc phải nói mãi sau cùng bớt ấp úng. Còn trong bạn biết đâu bạn đã có sẵn mầm mống hùng biện, sáng tác, chỉ huy, hội họa, điêu khắc… Chúng như con diều, bạn hãy làm gió cho chúng cất cánh. Chúng là hòn ngọc đang bị bụi cát che lấp đấy, bạn hãy khai quật chúng lên. Muốn vậy bạn hãy tin rằng giá trị đời bạn, bạn có thể xây dựng được và phải xây dựng nữa. Bạn phải cả tin rằng bạn không tự xây dựng thì không ai xây dựng cho bạn cả”.

Hoàng Xuân Việt (1930-2014), tên thật là Nguyễn Tùng Nhân, quê ở Vĩnh Thành, Bến Tre. Ông là nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục, học giả chuyên khoa hùng biện. Ông có thể sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Bồ Đào Nha…. Cùng Nguyễn Hiến Lê, Nguyễn Duy Cần, Phạm Cao Tùng, ông là một trong bốn học giả nổi bật về loại sách học làm người. Ông có khoảng 300 đầu sách được xuất bản.

Thất Sơn

 

https://vnexpress.net/giai-tri/tai-ban-tu-sach-hoc-lam-nguoi-cua-hoang-xuan-viet-3904755.html